Cổ phiếu CLL 2024: Đề phòng Vai – Đầu – Vai; Chờ mua ở Up Trendline

Cổ phiếu CLL – CTCP Cảng Cát Lái (HOSE: CLL) đang ở vùng giá cao nhất lịch sử khi lợi nhuận tiếp tục đi ngang. Liệu có còn hấp dẫn nhà đầu tư!?

Nếu muốn mua và nắm giữ cổ phiếu CLL thì đâu là chiến lược phù hợp để chờ mua cổ phiếu này!?

Mời bạn cùng xem qua các phân tích kỹ thuật và cơ bản dành cho cổ phiếu CLL chiến lược cho năm 2024 – 2026.

Các kiến thức phân tích được áp dụng trong hai khoá học chính: Kỹ thuật chứng khoán thực chiến và Định giá chứng khoán.

Hỗ trợ – Kháng cự

Cổ phiếu CLL là một trong những mã cổ phiếu Tôi mua và nắm giữ dài hạn, vì vậy Tôi tiếp tục dùng biểu đồ kỹ thuật khung Weely để phân tích kỹ thuật dài hạn cho xu hướng giá mã cổ phiếu này:

Xu hướng chính cổ phiếu CLL của CTCP Cảng Cát Lái là xu hướng tăng dài hạn – bền vững. Việc này đến từ tính hình kinh doanh ổn định, nợ thấp và tỷ lệ chia cổ tức rất cao, đều đặn qua mỗi năm. Những yếu tố này làm nhu cầu cổ phiếu CLL cao hơn đẩy giá cổ phiếu CLL tăng cao hơn.

Trên biểu đồ kỹ thuật khung tuần cổ phiếu CLL, Tôi nhận thấy có đường xu hướng tăng rất dài hạn kéo dài từ năm 2016 đến hiện tại với bốn lần tiếp cận. Cả bốn lần trước đó, giá CLL đều bật tăng trở lại và phá đỉnh trước đó mà nó đạt được. Nếu tình hình kinh doanh không xấu đi, Tôi tin rằng đường xu hướng này sẽ tiếp tục được duy trì.

Các vùng Hỗ trợ chính cổ phiếu CLL:

  • 30.000 – 32.000: Là vùng hỗ trợ tâm lý gần nhất và là đỉnh năm 2022.
  • 25.000 – 26.000: Hỗ trợ trung hạn và vùng giá cho các tỷ lệ P/B, P/E tốt nhất để đầu tư và nắm giữ dài hạn.
  • 22.000 – 23.000: Hỗ trợ dài hạn và là vùng cầu cực mạnh trên biểu đồ kỹ thuật.

Các vùng kháng cự chính:

  • 36.000 – 38.000: Vùng đỉnh lịch sử của CLL mà nó vẫn đang cố gắng vượt qua sau khi tiếp cận.

Fibonacci

Các vùng biến động trước đó của cổ phiếu CLL không quá rõ ràng, nó chỉ thể hiện một đợt tăng giá bền vững. Như sau khi có pha giảm mạnh bất ngờ về 20.500 vào thời điểm tồi tệ nhất năm 2022, Cổ phiếu CLL đã có đợt tăng giá cực mạnh và rõ ràng.

Vì vậy, Tôi sẽ xác định Fibonacci Retracement cho xu hướng tăng với Swing Low tại vùng giá 20.500 và Swing High tại vùng giá đỉnh lịch sử 38.500đ/cp:

Từ đây Tôi sẽ có kết quả các ngưỡng Fibonacci quan trọng để chờ đợi cơ hội mua nếu xuất hiện một đợt thoái lui như sau:

  1. 38.2% – 31.600đ/cp
  2. 50.0% – 29.400đ/cp
  3. 61.8% – 27.300đ/cp

Cổ phiếu CLL hoàn toàn có thể xuất hiện đợt thoái lui về các ngưỡng giá này khi cổ tức cho năm 2022 đã được chia và phải mất 1 năm nữa mới có đợt chia cổ tức tiếp theo. Việc nắm giữ một cổ phiếu tốt, biến động giá thấp và thanh khoản ít không phải là sở trường và văn hoá của đại đa số nhà đầu tư trong bối cảnh hiện tại. Và khi không còn đủ kiên nhẫn để chờ thì việc cổ phiếu bị bán do tâm lý chán nản là chuyện bình thường của nghiệp trader.

Ngưỡng Fibonacci Extension mở rộng xu hướng tăng:

  • 0.00 % – 38.500đ/cp: Vùng giá này vẫn là một kháng cự quan trọng nếu CTCP Cảng Cát Lái không cải thiện Lợi nhuận thông qua việc tối ưu chi phí quản lý và hoạt động.
  • 127.2% – 43.300đ/cp: Mục tiêu nếu CTCP Cảng Cát Lái tăng mạnh về doanh thu và lợi nhuận.
  • 161.8% – 50.000đ/cp: Mục tiêu nếu LNST của công ty tăng 50-70% hoặc xuất hiện một đợt đầu cơ mạnh vào các cổ phiếu dòng cảng biển.

Trong phần này, Tôi vừa lấy ra các vùng Fibonacci vừa thử đặt ra một bối cảnh cụ thể để chúng ta hiểu thêm cách chúng ta đặt ra kỳ vọng nào và kịch bản nào để các ngưỡng giá đó được hiện thực hoá.

Xu hướng trên EMA

Xu hướng chính trên các đường EMA là xu hướng tăng vì giá cổ phiếu CLL đang biến động hoàn toàn trên các đường EMA trung và dài hạn.

Tôi nghi ngờ Cổ phiếu CLL có đợt thoái lui điều chỉnh vì giá đã phá vỡ đường EMA ngắn hạn chu kỳ 10 tuần, liên tục thử thách chu kỳ 20 tuần:

Nếu để xem xét vai trò Hỗ trợ cho xu hướng bằng các đường EMA trên khung tuần, Tôi sẽ lựa chọn EMA200. Ba lần trước đó khi tiếp cận EMA200, Cổ phiếu CLL đều tăng mạnh trở lại cho thấy vai trò rõ ràng của EMA200.

Giá trị EMA200 trên khung tuần hiện tại là 26.300đ/cp -> Đây sẽ là vùng rất quan trọng cho cả xu hướng tăng cổ phiếu CLL trong tương lai.

MACD và RSI

Một tín hiệu nữa ủng hộ cho đợt thoái lui điều chỉnh trên cổ phiếu CLL trong bối cảnh hiện tại đến từ MACD (39, 19, 9):

Đường MACD đã cắt xuống phía dưới đường tín hiệu. Cùng với đó MACD Historgram cũng chuyển xuống dưới mức zero báo hiệu khả năng điều chỉnh. Nếu bạn nghi ngờ về tham số và chỉ số này trong xu hướng tăng có thể xem lại lịch sử các thời điểm đường MACD cắt xuống đường Signal và tự rút ra bài học kinh nghiệm.

Tín hiệu cuối cùng Tôi xem xét trên khung Weekly là RSI. RSI đang giảm sau khi giá cổ phiếu CLL tiếp cận vùng giá cao nhất lịch sử. Tôi chưa thấy dấu hiệu RSI ngừng đà giảm. Giá trị RSI chưa chạm ngưỡng Oversold nên việc giá tiếp tục giảm kéo RSI về ngưỡng 30 là hoàn toàn có thể.

Ba lần trước đó khi giá tiếp cận đường xu hướng tăng, RSI đều Oversold.

Price Action khung Daily

Một tín hiệu nữa báo hiệu khả năng điều chỉnh giá cổ phiếu CLL xuất hiện trên khung Daily là Mô hình Vai – Đầu – Vai thuận rất lớn trên khung Daily.

Biên độ từ đỉnh đầu tới Neckline khoảng 6000đ. Vùng phá vỡ neckline nằm quanh vùng giá 33.000đ/cp nên nếu sụt giảm, giá sẽ có thể thoái lui về vùng 33.000 – 6.000 = 27.000đ/cp.

Các đường EMA ngắn và trung hạn đang hội tụ cho thấy một kịch bản khác là Sideway quanh vùng giá 27.000 – 36.000đ/cp trong trung và dài hạn. Kịch bản này rất khả dĩ vì LNST của CTCP Cảng Cát Lái (HOSE: CLL) đang đi ngang. Khó lòng để kỳ vọng giá cổ phiếu CLL tăng mạnh trừ khi được chiết khấu cực sâu.

Hoạt động kinh doanh

Nội dung độc quyền! Đăng ký Basic or Premium đọc trọn nội dung giúp HODL có nguồn lực cung cấp bài học, phân tích chất lượng và đồng hành đầu tư cùng bạn. Xem quyền lợi các gói tại trang Subscribe.

Dự báo xu hướng và chiến lược chờ mua

Với các phân tích phía trên, Tôi đang kỳ vọng vùng giá gần nhất cổ phiếu CLL có thể điều chỉnh về là 27.500đ/cp.

Với giá kỳ vọng này, Tôi sẽ làm lại bảng tham số hiện tại và kỳ vọng như sau:

Tham sốHiện tạiKỳ vọng sau điều chỉnh
Thị giá34.50027.500
EPS22302975
BVPS1759918000
P/E15.47 lần9.24 lần
P/B1.96 lần1.5 lần

Mục tiêu về chênh lệch giá mà Tôi kỳ vọng là 38.500đ/cp. Lý do chính là LNST cổ phiếu CLL đi ngang, khó lòng tạo ra kỳ vọng bứt phá về giá.

Tất nhiên, Tôi vẫn để ngỏ khả năng cổ phiếu dòng Cảng biển có một đợt đầu cơ và đón nhận sự quan tâm tốt hơn của giới đầu tư vì sự an toàn của nó và đó là lý do Tôi chọn ngưỡng Fibo Extension 127.2% như một mức kỳ vọng vượt đỉnh tại 43.500đ/cp.

Chiến lược giao dịch cụ thể như sau:

Nội dung độc quyền! Đăng ký Premium đọc trọn nội dung giúp HODL có nguồn lực cung cấp bài học, phân tích chất lượng và đồng hành đầu tư cùng bạn. Xem quyền lợi các gói tại trang Subscribe.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Kiến thức tham khảo

5/5 - (5 bình chọn)

Nội dung phân tích