Kỹ thuật thực chiến

Cách Xác định Xu hướng giá Cổ phiếu trong Phân tích kỹ thuật chứng khoán

Xác định xu hướng giá Cổ phiếu trong phân tích kỹ thuật chứng khoán là cực kỳ quan trọng dành cho các nhà đầu tư, đặc biệt là người mới.

Trong trường phái phân tích kỹ thuật, người ta thường truyền nhau câu nói: Trending is friend – Xu hướng là bạn.

Điều này đúng với cả 2 chiều thị trường trong hầu hết các thị trường nhưng với Chứng khoán Việt Nam, đặc thù chưa có Short Selling – Bán khống, thì chỉ có duy nhất 1 xu hướng là bạn – XU HƯỚNG TĂNG. Bởi người ta chỉ có thể kiếm tiền được trong xu hướng tăng mà không thể kiếm tiền trong xu hướng giảm.

Có nhiều cách định nghĩa về xu hướng thị trường và cũng có nhiều hình thái xu hướng. Nhưng phương pháp cổ điển nhất vẫn là dùng các đường xu hướng.

Bài học tiếp theo, chúng ta sẽ cùng dùng các công cụ cổ điển – Đường xu hướng để xác hướng biến động giá cổ phiếu:

1. Ba loại xu hướng chính trong chứng khoán

Có ba loại xu hướng chính thường xuất hiện trong phân tích kỹ thuật trên thị trường chứng khoán:

Xu hướng tăng – Upward Trend: Là giai đoạn giá cổ phiếu tăng liên tục. Nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận qua chênh lệch giá chứng khoán bằng cách mua và nắm giữ cổ phiếu.

Xu hướng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán
Xu hướng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Xu hướng giảm – Downward Trend: Là giai đoạn cổ phiếu giảm liên tục. Nhà đầu tư không có nhiều cơ hội để kiếm tiền từ việc mua và nắm giữ cổ phiếu. Họ có thể rơi vào thua lỗ nếu cổ phiếu mất thanh khoản.

Xu hướng tích luỹ – Sideway Trend: Là giai đoạn Cổ phiếu biến động trong một vùng giá xác định. Nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận bằng cách mua tại Hỗ trợ và Bán ra cổ phiếu để chốt lời ở kháng cự

Phía trên, chúng ta hiểu về bản chất của Xu hướng tăng giá của cổ phiếu. Nhưng khi áp dụng vào kỹ thuật chúng ta cần có những khái niệm chính xác và cụ thể hơn.

2. Cách xác định Xu hướng cổ phiếu tăng giá

Xu hướng tăng giá của cổ phiếu là giai đoạn Giá cổ phiếu liên tục TĂNG kèm theo đó là Khối lượng giao dịch liên tục tăng để đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Xu hướng tăng giá chứng khoán diễn ra khi Công ty liên tục gia tăng quy mô, doanh thu và lợi nhuận cùng tăng làm cho kỳ vọng của thị trường tăng. Trong xu hướng tăng, trên biểu đồ kỹ thuật giá cổ phiếu có xu hướng tạo cấu trúc Đáy cao dần – Đỉnh cao dần. Để xác định xu hướng tăng của chứng khoán bằng đường xu hướng, nhà đầu tư sẽ kết nối HAI ĐÁY gần nhất trên biểu đồ kỹ thuật bằng đường xu hướng.

Hai thuật ngữ quan trọng khi xác định xu hướng tăng giá cổ phiếu:

 1. Higher Low (HL) – Đáy cao dần
 2. Higher High (HH) – Đỉnh cao dần

Trước khi xem biểu đồ kỹ thuật để thấy xu hướng tăng cổ phiếu được thể hiện thế nào, Tôi muốn bạn xem qua BCTC của Cổ phiếu VCB dưới đây:

BCTC Cổ phiếu VCB giai đoạn xu hướng tăng
BCTC Cổ phiếu VCB giai đoạn xu hướng tăng

Tôi xem xét giai đoạn 2014 tới 2023 thì nhận thấy Thu nhập lãi thuần trung bình của VCB tăng trưởng đều qua các năm là khoảng hơn 21%. Từ mức lãi thuần 11.754 tỷ vào năm 2014, VCB đã tăng con số này lên 53.246 tỷ vào năm 2022 (Gấp 5 lần).

Xét về LNST, từ mức 4.585 tỷ vào năm 2014, VCB đã có LNST tăng gấp 6.5 lần lên 29.919 tỷ vào năm 2022.

Bây giờ hãy cùng xem xét biểu đồ kỹ thuật cổ phiếu VCB để thấy con số trên BCTC được thị trường kỳ vọng phản ánh qua Biểu đồ kỹ thuật thế nào:

Cách xác định xu hướng tăng giá cổ phiếu trong Phân tích kỹ thuật chứng khoán
Cách xác định xu hướng tăng giá cổ phiếu trong Phân tích kỹ thuật chứng khoán

Minh hoạ biểu đồ kỹ thuật Cổ phiếu VCB cho chúng ta thấy giá cổ phiếu VCB tăng phá đỉnh liên tục trong giai đoạn từ 2015 đến 2023.

 1. Vùng đáy thấp đầu tiên được xác định trong phạm vi 20.000đ/cp.
 2. Vùng đáy cao dần thứ hai được xác định khi VCB tăng và điều chỉnh về vùng 24.000đ.
 3. Vùng đáy cao dần thứ ba được xác định khi cổ phiếu VCB tăng bứt phá để rồi điều chỉnh về 40.000đ/cp.
 4. Vùng đáy cao dần thứ tư được xác định khi cổ phiếu VCB tiếp tục phá đỉnh và điều chỉnh về 52.000đ/cp

Tương tự, chúng ta có 05 đỉnh cao dần được thiết lập:

 1. Đỉnh cao thứ nhất là khi VCB tăng từ 20.000đ tới 28.000đ.
 2. Đỉnh cao thứ hai là khi VCB tăng từ 24.000đ tới 48.000đ.
 3. Đỉnh cao thứ ba là khi VCB tăng từ 32.000đ tới 63.000đ.
 4. Đỉnh cao thứ tư là khi VCB tăng từ 40.000đ tới 80.000đ.
 5. Đỉnh cao thứ năm là khi VCB tăng từ 52.000đ tới 92.000đ.

3. Cách xác định Xu hướng cổ phiếu giảm giá

Xu hướng giảm của cổ phiếu là giai đoạn Giá cổ phiếu liên tục GIẢM kèm theo đó là Khối lượng giao dịch liên tục tăng để đẩy giá cổ phiếu XUỐNG THẤP HƠN. Xu hướng giảm giá chứng khoán diễn ra khi Công ty liên tục thu hẹp quy mô, doanh thu và lợi nhuận cùng giảm làm cho kỳ vọng của thị trường giảm. Trong xu hướng giảm, trên biểu đồ kỹ thuật giá cổ phiếu có xu hướng tạo cấu trúc Đỉnh thấp dần – Đáy thấp dần. Để xác định xu hướng Giảm của chứng khoán bằng đường xu hướng, nhà đầu tư sẽ kết nối HAI ĐỈNH gần nhất trên biểu đồ kỹ thuật bằng đường xu hướng.

Hai thuật ngữ quan trọng khi xác định xu hướng giảm giá cổ phiếu:

 1. Lower High (LH) – Đỉnh thấp dần
 2. Lower Low (LL) – Đáy thấp dần

Trước khi xem xét Cổ phiếu VIC đã mất 2/3 giá trị thế nào, chúng ta cùng xem cái cách mà VIC đổ đèo qua BCTC dưới đây:

BCTC Cổ phiếu VIC giai đoạn xu hướng giảm
BCTC Cổ phiếu VIC giai đoạn xu hướng giảm

Cổ phiếu VIC bắt đầu lao dốc từ tháng 04-2021 sau các tin tức bất lợi về kinh doanh do Đại dịch COVID-19. Và ở quý 4-2021, khoản lỗ 6000 tỷ chính thức đặt dấu chấm hết cho Siêu cổ. Sau đó chúng ta có thể quan sát thấy Doanh thu và LNST của VIC không đều, thậm chí doanh thu Tăng như lợi nhuận đi ngang khiến kỳ vọng vào VIC bị giảm sâu.

Khoản nợ lớn của Vinfast cũng là yếu tố khiến nhà đầu tư định giá rất thấp với cổ phiếu VIC.

Bây giờ cùng xem cách mà thị trường kỳ vọng giá cổ phiếu VIC được phản ánh qua biểu đồ kỹ thuật dưới đây:

Cách xác định xu hướng giảm giá cổ phiếu trong Phân tích kỹ thuật chứng khoán
Cách xác định xu hướng giảm giá cổ phiếu trong Phân tích kỹ thuật chứng khoán

Minh hoạ biểu đồ kỹ thuật giá cổ phiếu VIC giảm liên tục kể từ tháng 05-2022 tới hiện tại đã mất 2/3 giá trị so với vùng đỉnh.

Chúng ta có thể thấy cổ phiếu VIC liên tục tạo cấu trúc giảm theo phân tích kỹ thuật:

 1. Các đỉnh thấp dần: 132.000 -> 110.000 -> 76.000đ/cp.
 2. Các đáy thấp dần: 84.000 -> 48.000 -> 44.000

Vùng hiện tại 44.000 vào 2023 chưa được xác nhận là đáy thấp dần. VIC vẫn có thể giảm sâu hơn nữa.

4. Cách xác định Xu hướng cổ phiếu tích luỹ

Xu hướng sideway của cổ phiếu là giai đoạn Giá cổ phiếu liên tục biến động trong một vùng giá nằm ngang, kèm theo đó là Khối lượng giao dịch duy trì ở mức ổn định hoặc thấp làm giá cổ phiếu không thể bứt phá theo bất cứ hướng nào. Xu hướng Sideway giá chứng khoán diễn ra khi Công ty có xu hướng làm ăn ổn định, doanh thu và lợi nhuận đi ngang. Trong xu hướng Sideway, trên biểu đồ kỹ thuật giá cổ phiếu có xu hướng tạo cấu trúc Đỉnh ngang bằng – Đáy ngang bằng. Để xác định xu hướng Sideway của chứng khoán nhà đầu tư sẽ vẽ một hình chữ nhật đi qua hai đỉnh cân bằng gần nhất để xác định Kháng cự Sideway và Một hình chữ nhật khác đi qua hai đáy cân bằng để xác định Hỗ trợ Sideway.

Trước khi xem biểu đồ kỹ thuật Cổ phiếu TCL giai đoạn tích luỹ từ 2015 – 2020 , mời bạn xem Báo cáo kết quả kinh doanh của CTCP Đại lý Giao nhận Vận tải Xếp dỡ Tân Cảng dưới đây:

BTCT Cổ phiếu TCL giai đoạn tích luỹ 2015-2020
BTCT Cổ phiếu TCL giai đoạn tích luỹ 2015-2020

BCTC trong giai đoạn 2015 – 2019 thể hiện kết quả kinh doanh của TCL tương đối ổn định. Doanh thu từ 750 – 952 tỷ, LNST trung bình 95 tỷ mỗi năm.

Tới năm 2020, TCL bắt đầu có mức tăng trưởng doanh thu tốt với mức tăng hơn 15%. Cùng với đó là lợi nhuận tăng khoảng 20% so với năm 2015.

Cổ phiếu TCL bắt đầu có dấu hiệu phá tích luỹ để tăng. Dưới đây là biểu đồ kỹ thuật cổ phiếu TCL:

Xu hướng cổ phiếu Sideway trong phân tích kỹ thuật chứng khoán
Xu hướng cổ phiếu Sideway trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Trong suốt giai đoạn làm ăn ổn định, không bứt phá về doanh thu và lợi nhuận Cổ phiếu TCL liên tục Sideway trên biểu đồ kỹ thuật và biến động trong vùng giá từ 14.000đ – 26.000đ/cp.

Ngay khi doanh thu và lợi nhuận tăng, Cổ phiếu TCL đã phá tích luỹ theo hướng tăng vào tháng 06-2020 để tăng về vùng đỉnh lịch sử 45.00đ/cp

5. Tổng kết

Khi xác định xu hướng giá cổ phiếu trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, chúng ta nên kết hợp với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu một doanh nghiệp duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng liên tục như VCB, xác suất cao trên biểu đồ kỹ thuật sẽ thể hiện một xu hướng tăng bền vững. Chúng ta nên tìm cơ hội mua và nắm giữ các cổ phiếu có hoạt động kinh doanh xuất sắc như vậy.

Nếu một doanh nghiệp có kết quả kinh doanh ổn định và lợi nhuận ổn định, biểu đồ kỹ thuật sẽ có xu hướng sideway và khó để bứt phá mạnh về giá cổ phiếu. Điều khả quan để chúng ta mua và nắm giữ cổ phiếu dạng này là các chỉ số P/E, P/B phải thấp.

Nếu một doanh nghiệp có kết quả kinh doanh đi xuống, lợi nhuận liên tục giảm hoặc âm, biểu đồ kỹ thuật sẽ có xu hướng giảm. Chúng ta không nên mua và nắm giữ những cổ phiếu này.

5/5 – (22 bình chọn)
0 trong 18 bài học đã hoàn thành (0%)