Top 10 Price Action chứng khoán và tín hiệu kỹ thuật tốt nhất 2023 – 2024

Top 10 Price Action chứng khoán và tín hiệu kỹ thuật tốt nhất 2023 – 2024 là thống kê thường niên Tôi thực hiện để tổng kết một năm giao dịch. Từ thống kê chi tiết về xác suất của các hình thức phân tích, Tôi sẽ có sự tập trung tốt hơn cho các tín hiệu đang mang lại lợi nhuận cao và có thêm niềm tin trong giao dịch để biết con đường sẽ phải đi trong cả một năm.

Các kiến thức được áp dụng trong Khoá học Phân tích kỹ thuật thực chiếnPrice Action chứng khoán. Số liệu thống kê dựa trên kết quả giao dịch thực chiến, phân tích, ghi chép và backtest các chiến lược (dù không thực hiện giao dịch).

Dưới đây là Top 10 mô hình giá và tín hiệu kỹ thuật tốt nhất theo quan điểm cá nhân của Tôi cho giai đoạn năm 2023 có thể được áp dụng trong năm 2024

Phần #1: Mô hình Price Action

#1 – Mô hình Vai – Đầu – Vai ngược

Cổ phiếu áp dụng thực chiến thành công nhất: EVFNAB.

Mô hình Vai – Đầu – Vai ngược với cấu trúc đỉnh đầu – hai vai trái phải nhưng theo hình thái đảo ngược (chồng cây chuối hehe).

Giao dịch với Cổ phiếu EVF và Cổ phiếu NAB là hai giao dịch thực chiến với Vai – Đầu – Vai ngược thành công nhất thậm chí nếu xét trên Price Action tốt nhất năm 2023.

Tôi luôn chọn Vai – Đầu – Vai ngược như một mẫu mô hình giá phát tín hiệu giúp Tôi biết thời điểm để mua cổ phiếu đã đến và đó là cổ phiếu nên mua – nắm giữ. Tất nhiên, trước khi quyết định áp dụng, Tôi cần thấy Phân tích cơ bản cổ phiếu không chống lại Phân tích kỹ thuật. Nghĩa là doanh thu và LNST của doanh nghiệp phải tăng đều.

Các phân tích chi tiết trước khi hai cổ phiếu EVF và NAB tăng mạnh hoàn thiện mô hình:

Tham sốDữ liệu
Price ActionVai – Đầu – Vai ngược
Cổ phiếuEVF, NAB
Mức tăng TB137%
Thời gian HODL TB1 năm
Xác suất100%

#2 – Mô hình Hai Đáy

Cổ phiếu áp dụng thành công nhất: VHM

Mô hình hai đáy (Double Bottoms) là mô hình hai cụm nến tương tự chữ W rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Hai đáy giúp nhà đầu tư nhận dạng tiềm năng thị trường có thể đảo chiều từ giảm sang tăng trong ngắn và trung hạn. Trong một số trường hợp, đó là tín hiệu đảo chiều xu hướng hoàn toàn.

Hai đáy là cụm Price Action quan trọng thứ 2 trong hệ thống giao dịch chứng khoán mà Tôi đang áp dụng để tìm kiếm các cơ hội mua và nắm giữ cổ phiếu trong trung và dài hạn. Năm 2023, Tôi bắt đáy cổ phiếu VHM và thoát đỉnh thành công nhờ tín hiệu này

Tham sốDữ liệu
Price ActionHai đáy
Cổ phiếuVHM
Mức tăng TB73.68%
Thời gian HODL TB6 tháng
Xác suất100%

#3 – Mô hình Vai – Đầu – Vai thuận

Cổ phiếu áp dụng thành công nhất: VNM

Mô hình Vai – Đầu – Vai thuận xuất hiện trên biểu đồ kỹ thuật chứng khoán áp dụng với chứng khoán Việt Nam chỉ với mục đích duy nhất: Tránh không mua cổ phiếu đó. Đáng tiếc thị trường chứng khoán Việt Nam chưa có Bán khống nên chưa áp dụng tín hiệu này để kiếm lợi nhuận được.

Đổi lại, nó giúp Tôi tránh và không tham gia mua cổ phiếu đó để không bị thua lỗ đáng tiếc dù cổ phiếu đó có cơ bản tốt và chia cổ tức đều.

Các bạn có thể quan sát trong năm 2022 – 2023, Vai – Đầu – Vai thuận liên tục xuất hiện trên biểu đồ VNM và hiện tại áp lực giảm vẫn không thay đổi

Tham sốDữ liệu
Price ActionVai – Đầu – Vai thuận
Cổ phiếuVNM
Mức giảm TB17.5%
Thời gian giảm TB9 tháng
Xác suất100%

#4 – Mô hình cờ tăng

Cổ phiếu áp dụng thành công nhất: EVF

Bullish Flag là cấu trúc dễ nhận biết nhất trong việc xác định Price Action nhưng cũng là tín hiệu dễ gây ảo giác nhất . Bullish Flag với cấu trúc Cán cờ và Lá cờ rất rõ ràng. Lá cờ có thể hình tam giác (đuôi nheo) hoặc hình chữ nhật.

Bullish Flag là tín hiệu điều chỉnh trong xu hướng tăng để tiếp diễn xu hướng tăng và vì vậy nó rất dễ gây nhầm lẫn với các Traders mới vào nghề khiến họ lầm tưởng rằng xu hướng tăng đã kết thúc.

Năm 2023, Tôi liên tục xác định Bullish Flag (Pennant) cho cổ phiếu EVF và cũng bắt đáy thành công với cổ phiếu này.

Bài phân tích:

Tham sốDữ liệu
Price ActionBullish Flag
Cổ phiếuEVF
Mức tăng TB75%
Thời gian HODL TB5 tháng
Xác suất100%

#5 Mô hình hai đỉnh

Chỉ số áp dụng: VNINDEX

Hai đỉnh – Double Tops – Núi đôi 😀 là mô hình Price Action mạnh mẽ báo hiệu nguy cơ tạo đỉnh giúp Tôi thoát hành thành công trong năm 2023. Nếu bạn chưa quên, thì phân tích VNINDEX tại thời điểm tháng 08 và tháng 10-2023 với cảnh báo 2 đỉnh đã trở thành hiện thực. Sau đó VNINDEX đã giảm sâu hơn cả biên độ hai đỉnh.

Mô hình hai đỉnh áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi chưa có bán khống giúp nhà đầu tư phát hiện sớm nguy cơ đảo chiều từ tăng sang giảm để tránh FOMO và cố mua cổ phiếu ở vùng đỉnh dẫn tới thua lỗ đáng tiếc.

Các phân tích cảnh báo hai đỉnh trên VNINDEX:

Tham sốDữ liệu
Price ActionBullish Flag
Chỉ sốVNINDEX
Mức giảm TB25%
Thời gian giảm TB5 tháng
Xác suất100%

Phần #2: Các tín hiệu kỹ thuật

#6 – Giao cắt Vàng các đường trung bình

Chỉ số áp dụng: VNINDEX

Cổ phiếu áp dụng: EVF, NAB, DVP

Đường trung bình động – Một chỉ báo lâu đời – đơn giản nhất và dễ sử dụng nhất để XÁC NHẬN xu hướng thị trường nhờ giao điểm của các chu kỳ ứng dụng.

Năm 2023, nhờ Giao cắt vàng các đường trung bình động mà Tôi có niềm tin để tiếp tục nắm giữ cổ phiếu giúp gia tăng lợi nhuận cho cả năm

Tín hiệu quan trọng nhất là việc các đường ngắn – trung hạn cắt lên trên đường dài hạn (Chu kỳ 200)

#7 – Fibonacci thoái lui 50%

Cổ phiếu áp dụng: BID, TCB

Năm 2023, hỗ trợ được xác định bởi Fibonacci thoái lui 50% vô cùng phổ biến. Các cổ phiếu sau từng đợt tăng đều điều chỉnh khoảng 50% mức tăng trước khi tăng trở lại:

Hai mã cổ phiếu mà Tôi áp dụng để bắt đáy thành công là BID và TCB. Cả hai mã cổ phiếu này đều tăng từ đáy, sau đó giảm 50% mức tăng trước đó rồi tăng trở lại.

Phân tích TCB dành cho nhóm Premium vẫn còn nguyên giá trị phân tích tới thời điểm hiện tại và giao dịch đang được thực hiện.

#8 – Hỗ trợ bởi đường xu hướng tăng

Cổ phiếu áp dụng: BID (BIDV)

Chỉ số áp dụng: VNINDEX

Đường xu hướng tăng cũng là một trong các tín hiệu kỹ thuật với xác suất tuyệt vời trong năm 2023 cần dành cho công cụ này một sự tôn trọng tối đa.

Trong suốt quá trình giao dịch, Tôi nhận thấy xác suất đúng đến kỳ lạ với công cụ đơn giản này. Với người mới, Tôi cho rằng chỉ cần công ty có doanh thu – lợi nhuận tăng trưởng đều, và kết hợp thêm với đường xu hướng thì nó chắc chắn sẽ là một hệ thống giao dịch chứng khoán hoàn chỉnh:

Phía trên là biểu đồ kỹ thuật khung tuần Cổ phiếu BID với đường xu hướng được duy trì từ năm 2016 tới hiện tại. Như vậy đường xu hướng này đã đúng và được tôn trọng trong gần 8 năm.

#9 – Kháng cự chuyển thành hỗ trợ

Cổ phiếu áp dụng: Cổ phiếu VND

Tín hiệu cuối cùng mà Tôi xem xét là các vùng chuyển đổi chức năng:

  • Hỗ trợ chuyển thành Kháng cự
  • Kháng cự chuyển thành hỗ trợ

Đây là một trong các tín hiệu kỹ thuật quan trọng xác định điểm xoay của thị trường.

Những vùng giá chuyển chức năng và duy trì trong dài hạn như này vô cùng có giá trị trong phân tích kỹ thuật mà nhà đầu tư cần lưu tâm

Phía bên trên là biểu đồ kỹ thuật cổ phiếu VND (VNDIRECT) khung 1 ngày với vùng giá 16.000đ/cp là vùng liên tục chuyển đổi công năng. Trong xu hướng tăng, đây là hỗ trợ quan trọng, trong xu hướng giảm, nó là kháng cự quan trọng.

Hiện tại, nếu giá cổ phiếu VND sụt giảm về vùng này có thể xem xét mua vào.

Phần #3: Kết hợp Cơ bản – Kỹ thuật

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là hai trường phái có lịch sử chửi nhau lâu đời nhất trên thị trường.

Hai bên đều xem nhẹ phần còn lại.

Tuy nhiên, Cá nhân Tôi cho rằng Cơ bản – Kỹ thuật sẽ luôn hỗ trợ lẫn nhau.

Cơ bản là nền tảng để đưa ra kỳ vọng, nhưng với mức giá nào thì xứng đáng để tham gia thị trường với kỳ vọng đó!?

Kỹ thuật sẽ lên tiếng trong trường hợp này

Một cổ phiếu có tình hình hoạt động kinh doanh tốt, lợi nhuận đều thì phân tích kỹ thuật sẽ có độ chính xác rất cao. Nhưng một cổ phiếu mà kết quả kinh doanh thua lỗ, lợi nhuận âm thì có phân tích kiểu gì cuối cùng cũng thị trường cũng sẽ từ chối các phân tích kỹ thuật đó.

Tham gia thảo luận thêm: Zalo chứng khoán | Discord chứng khoán (khuyến nghị)

Chúc các bạn giao dịch thành công!

5/5 - (13 bình chọn)

Nội dung phân tích