Tìm kiếm
Close this search box.

Cổ phiếu Cảng Hải Phòng (UPCOM:PHP) 2024-2026: Chờ phá Downtrend

Cổ phiếu PHP – Cảng Hải Phòng Q1-2024 đang chịu kháng cự cực mạnh bởi đường xu hướng giảm kéo dài từ tháng 09-2022 tại vùng đỉnh lịch sử 34.500đ/cp.

Kết quả kinh doanh Quý 4-2023 cho thấy lợi nhuận Cảng Hải Phòng suy giảm vì giá vốn hàng bán tăng mạnh. Tuy nhiên, tổng kết năm vẫn khả quan là tiền đề để tiếp tục tìm kiếm cơ hội giao dịch, mua và nắm giữ cổ phiếu PHP trong danh mục.

Kết quả kinh doanh

Trước tiên, chúng ta xem xét qua biểu đồ Doanh thu – Giá vốn – Lợi nhuận trước thuế – Lợi nhuận sau thuế của CTCP Cảng Hải Phòng dưới đây:

Về doanh thu: Từ 2015 tới 2023, doanh thu theo quý của PHP không có sự bứt phá khi trung bình hàng quý ngưỡng doanh thu tăng – giảm trong phạm vi 500 – 600 tỷ/quý. Diều này phản ánh sự ổn định trong kế hoạch kinh doanh và lợi nhuận chỉ có thể tăng nếu kiểm soát được giá vốn hàng bán, chi phí hoạt động…

Về Giá vốn hàng bán: Như phân tích ở phía trên, Doanh thu đi ngang nên bất kể sự biến động mạnh về Giá vốn và Chi phi hoạt động nào theo hướng tiêu cực đều làm Lợi nhuận giảm. Điều này được thể hiện rất rõ, đặc biệt trong Q3 và Q4 năm2023, Giá vốn hàng bán của Cảng Hải Phòng tăng rất mạnh kéo tụt LNST.

Về Lợi nhuận: Khi doanh thu không tăng, Giá vốn hàng bán tăng mạnh làm LNST cả năm của Cảng Hải Phòng không tăng mà còn quay đầu giảm. Cụ thể trong quý 4-2023:

 • Doanh thu: 578 tỷ
 • Giá vốn hàng bán: 432 tỷ – chiếm 74.74%
 • Lợi nhuận sau thuế: 128 tỷ chỉ còn 22%

Tổng kết cả năm 2023:

 • Doanh thu: 2158 tỷ
 • Giá vốn hàng bán: 1403 tỷ
 • Lợi nhuận sau thuế: 746 tỷ.

So với năm 2022 thì Doanh thu thấp hơn, giá vốn tổng thấp hơn nhờ giá vốn quý 2 rất thấp kéo biên độ lợi nhuận tăng nên giúp Cảng Hải Phòng có lợi nhuận sau thuế đạt đỉnh lịch sử kể từ khi lên sàn.

Nếu xét về mặt giá trị, chúng ta đánh giá PHP là doanh nghiệp có tình hình kinh doanh ổn định, ít biến động với giá trị nội tại tốt. Khó tạo ra bứt phá về giá và duy trì đà tăng giá trong trung – dài hạn do doanh thu đi ngang trong nhiều năm.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ kỹ thuật khung tuần Cổ phiếu PHP – Cảng Hải Phòng cho nhiều dữ liệu giá trị cần lưu tâm để có chiến lược phù hợp cho năm 2024.

Đường xu hướng giảm dài hạn

Tín hiệu quan trọng đầu tiên cần lưu tâm là đường xu hướng giảm kéo dài từ tháng 09-2022 tới hiện tại. Shooting Star liên tục xuất hiện tại đường xu hướng giảm đóng vai trò kháng cự dài hạn này khiến giá cổ phiếu chưa thể trở lại xu hướng tăng.

Chúng ta buộc phải chờ sự đột biến đến từ một nến phá vỡ rõ ràng với mức phá vỡ trên 50% và khối lượng lớn để xác nhận

Mô hình Price Action

Hiện tại, Tôi quan sát thấy hai tín hiệu quan trọng là Cốc tay cầm tăng và Cờ đuôi nheo tăng. Với Fibonacci thoái lui được xác định từ đáy 12.800đ tới đỉnh 26.000đ/cp, trong ngắn hạn vùng giá 20.900đ/cp đang là hỗ trợ. Trong trung – Dài hạn Fibo 50% – 61.8% sẽ có tiềm năng lớn.

Biểu đồ kỹ thuật cho thấy một đợt tích luỹ xung quanh 61.8% – 66% tại vùng 17.000 – 17.800đ/cp trước khi phá vỡ và tạo ra một đợt tăng. Vì vậy vùng giá này xác suất sẽ là vùng cầu trong trung – dài hạn đáng quan tâm để tham gia giao dịch.

MACD và RSI

MACD(12,26,9) tiềm năng cho tín hiệu mua phía trên mức zero sẽ là tín hiệu quan trọng với Cổ phiếu PHP. Trong khi đó MACD cho thấy tín hiệu phân kỳ để tạo Higher Low (đáy sau cao hơn đáy trước) là đặc trưng của xu hướng tăng.

Tất nhiên, việc này cần sự xác nhận từ việc phá vỡ đường xu hướng giảm.

Xem xét yếu tố định giá

Tài sản – Nợ dài hạn

Trước khi phân tích sâu hơn và kết hợp giữa kết quả kinh doanh – phân tích kỹ thuật để định giá, chúng ta sẽ cùng xem xét qua biểu đồ Tổng tài sản – Vốn chủ sở hữu – Nợ dài hạn của CTCP Cảng Hải Phòng:

Biểu đồ phía trên cho thấy Nợ dài hạn của CTCP Cảng Hải Phòng giảm đều và giảm sâu so với thời điểm lên sàn. Hiểu cơ bản là khi Nợ giảm và Tổng tài sản vẫn tăng – Vốn chủ sở hữu vẫn tăng thì giá trị nội tại của Doanh nghiệp đang gia tăng bền vững, chi phí tài chính sẽ giảm xuống giúp biên lợi nhuận tăng lên.

Tôi phải xem xét yếu tố này vì nếu Nợ giảm kéo theo Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu giảm sẽ đồng nghĩa với quy mô doanh nghiệp đang giảm và là dấu hiệu sớm để Tôi bán cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Với CTCP Cảng Hải Phòng, các dữ liệu phía trên giúp Tôi yên tâm để tiếp tục nắm giữ cổ phiếu PHP.

BVPS và EPS

BVPS và EPS của PHP không tăng mạnh mà tăng đều qua từng quý. Thông số này cho chúng ta biết Vốn chủ sở hữu và Lợi nhuận sau thuế CTCP Cảng Hải Phòng đang tăng đều và bền vững. Hai thông số này cho thấy giá trị nội tại của Cổ phiếu PHP đang tăng dần như nhận định phía trên.

P/E và P/B

P/E và P/B của Cổ phiếu PHP có dấu hiệu sụt giảm đến từ hai yếu tố:

 • EPS và BVPS tăng
 • Thị giá giảm

Điều này có nghĩa là hai thống số này giảm không đến từ việc CTCP Cảng Hải Phòng làm ăn thua lỗ mà có thể đây là một đợt chiết khấu để tìm cơ hội mua vào. Vì giá trị nội tại tăng, BVPS tăng, EPS tăng nhưng giá giảm thì việc mua vào sẽ có độ rủi ro thấp hoặc cực thấp.

Chiến lược với PHP 2024-2026

Khi kết hợp với kết quả kinh doanh, thì chúng ta sẽ có thể xác định được một cách tương đối vùng giá nên mua vào và buộc phải chốt lời đối với cổ phiếu PHP.

Theo định giá cơ bản kết hợp giữa phân tích cơ bảnđịnh giáphân tích kỹ thuật, Tôi xem xét khả năng biến động của PHP trong trung – dài hạn nằm trong phạm vi 15.500 – 29.000đ/cp.

Trong đó:

 • Vùng giá 15.500 là vùng biến động bất thường.
 • Vùng giá hợp lý để mua và nắm giữ trong trung hạn là 17.000đ/cp.
 • Vùng giá chốt lời tối đa là 29.000đ/cp.

Cụ thể chiến lược chờ mua Cổ phiếu PHP tham khảo:

Nội dung độc quyền! Đăng ký Premium đọc trọn nội dung giúp HODL có nguồn lực cung cấp bài học, phân tích chất lượng và đồng hành đầu tư cùng bạn. Xem quyền lợi các gói tại trang Subscribe.

Thảo luận thêm tại: Zalo chứng khoán | Live Chat Discord chứng khoán

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Tô Triều

5/5 - (7 bình chọn)
Telegram
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Nội dung phân tích

Tài khoản 0 phí giao dịch