#6 | Billionaires

Warren Buffett

CEO, Berkshire Hathaway Inc. (Cl A)

$133.0 Tỷ

#6

Thông tin về Warren Buffett

Tiểu sử Warren Buffett

Warren Edward Buffett sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ, là một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ #6 thế giới với tài sản ước chừng 133.0 tỷ USD tính đến tháng 4/2024.

Ông được gọi là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “Hiền tài xứ Omaha“, rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Tiền lương năm 2006 của Buffett chỉ là 100 nghìn USD, một con số rất nhỏ so với các nhà quản trị ở các hãng có cùng tầm cỡ Berkshire Hathaway; còn hai năm 2007 và 2008 ông chỉ nhận mỗi năm tổng cộng 170 nghìn USD trong đó lương cơ bản đã là 100 nghìn.

Hiện Warren Buffett sống tại ngôi nhà mua năm 1958 ở Omaha với giá 31.500 USD (bây giờ giá trị khoảng 700.000 USD) dù ông còn sở hữu một căn khác giá 4 triệu USD tại Laguna Beach, tiểu bang California. 

Lời bình từ Warren Buffett

Người lý trí không mạo hiểm những gì họ đang có và thấu hiểu những gì họ không có và những gì họ không cần.

Bài học từ Warren Buffett

Dôc hết trái tim - Tiến bước | Howard Schultz

Dốc hết trái tim – Tiến bước | Howard Schultz

Hai cuốn sách Dốc hết trái tim – Tiến bước từ Howard Schultz chứa đựng nhiều bài học, triết lý kinh doanh và cả những vấn đề cá nhân giúp chúng ta có góc nhìn sâu hơn về một trong những CEO từ các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Read More »

Những bài viết của Warren Buffett bao gồm các báo cáo hàng năm và các bài báo khác nhau. Qua các lá thư gửi cổ đông hàng năm, các nhà truyền thông công nhận ông là một người kể chuyện tuyệt vời. Ông đã cảnh báo về tác động nguy hiểm của lạm phát:

Số học đã cho thấy rõ ràng rằng lạm phát là một loại thuế tàn phá hơn nhiều so với bất cứ điều luật từng được ban hành bởi các cơ quan lập pháp của chúng ta. Thuế lạm phát có một khả năng tuyệt vời đó là khả năng ngốn đi nguồn vốn. Không có gì khác biệt khi một góa phụ gửi một khoản tiết kiệm 5% và trả thuế thu nhập 100% trong thời đại lạm phát bằng 0 so với những thời điểm cô không phải trả thuế thu nhập trong những năm lạm phát 5%.

— Buffett, Fortune (1977)

Trong bài viết “Những nhà đầu tư siêu cấp của Graham và Doddsville” , Buffett bác bỏ giả thuyết thị trường hiệu quả, rằng đánh bại S&P 500 là “cơ hội thuần túy”, bằng cách nhấn mạnh các kết quả đạt được bởi một số sinh viên thuộc trường phái của Graham và Dodd theo điểu thuyết đầu tư giá trị. Ngoài bản thân, Buffett còn kể tên Walter J. Schloss, Tom Knapp, Ed Anderson (Tweedy, Browne LLC), William J. Ruane (Sequoia Fund, Inc.), Charles Munger (Đối tác kinh doanh riêng của Buffett tại Berkshire), Rick Guerin (Pacific Partners, Ltd.), và Stan Perlmeter (Perlmeter Investments). Trong bài viết tháng 11 năm 1999 trên tạp chí Fortune, ông đã cảnh báo về những kỳ vọng không thực tế của nhà đầu tư:

Tóm lại những gì tôi đã nói về thị trường chứng khoán: Tôi nghĩ rằng rất khó để đưa ra một trường hợp thuyết phục rằng cổ phiếu trong 17 năm tới sẽ thực hiện được bất cứ điều gì – bất cứ điều gì giống như trong 17 năm qua. Nếu tôi phải chọn mức lãi cao nhất có thể, từ sự phát triển và từ cổ tức cộng lại, tổng tất cả các nhà đầu tư hợp lại, sẽ kiếm được 6% trong một thế giới lãi suất không đổi, lạm phát 2% và những loại chi phí tổn hại lớn!

— Buffett, Fortune (1999)