4 điểm cần cân nhắc khi lựa chọn cổ phiếu Đầu tư và Đầu cơ

Lựa chọn cổ phiếu đầu tư và đầu cơ sau đó phân định rạch ròi giữa đầu tư và đầu cơ là cực kỳ quan trọng trên con đường đầu tư tài chính.

Từ hai giao dịch thực tế với cổ phiếu VIC và cổ phiếu VRC, Tôi muốn chia sẻ với các bạn một số góc nhìn và 4 điểm cần chú ý khi lựa chọn cổ phiếu Đầu Tư và Đầu cơ

Mời bạn tham khảo:

Video Chọn cổ phiếu đầu tư và đầu cơ

Đăng ký kênh Youtube Tô Triều: https://trieu.to/youtube

#1 BLUECHIP VÀ PENNY

Ở thời điểm VRC 8.500đ/cp thì với 8.5 triệu, chúng ta mua được 1000 cổ phiếu. Giá VRC hiện tại là 20.000đ/cp. Chúng ta đang có lợi nhuận 11.500đ/cp nghĩa là Với 1000cp chúng ta có lợi nhuận 11.500.000đ.

Cổ phiếu VRC tăng gấp đôi giá trị từ 8500đ/cp lên 20.000đ/cp
Cổ phiếu VRC tăng gấp đôi giá trị từ 8500đ/cp lên 20.000đ/cp

Cùng thời điểm đó, Cổ Phiếu VIC của Vingroup là 85.000đ/cp. Cố lắm thì chúng ta mua được 100 cổ phiếu VIC. Giá VIC hiện tại là 96.000đ/cp. Nếu mua vào chúng ta cũng đang có lợi nhuận khoảng 11.000đ/cp gần với mức tăng của VRC. Tuy nhiên, với 100 cổ phiếu, chúng ta chỉ có lợi nhuận…. 1.100.000đ

Cổ phiếu VIC phục hồi sau đợt sụt giảm mạnh
Cổ phiếu VIC phục hồi sau đợt sụt giảm mạnh

Khoản lợi nhuận của 2 giao dịch này hơn kém nhau khoảng 10 lần. Một con số quá khác biệt và cũng là bài toán mà nhiều nhà đầu tư với số vốn nhỏ cần phải chú ý.

#2 TÍNH XÁC SUẤT

Để 100 cổ phiếu VIC mang về lợi nhuận 11.500.000đ giống VRC, VIC sẽ phải tăng khoảng 115.000đ mỗi cổ phiếu từ 85.000đ lên 200.000đ.

Điều này có nghĩa là VIC phải làm ăn thực sự tốt, bùng nổ cả về doanh thu và lợi nhuận.

Thuộc dòng Blue Chip dẫn dắt thì trường mỗi biến động của VIC đều có khả năng đạp trụ – đỡ trụ – phóng trụ. Nên với múc tăng gần x2 như vậy, VNINDEX có khả năng sẽ phải chạm ngưỡng 1800-2000 điểm là tối thiểu.

Như vậy, xác suất này thực sự khó nếu muốn VIC đạt được mức giá đó trong bối cảnh hiện tại. Chưa kể chúng ta có cái 2 đỉnh VIC ở khoảng 138.000đ/cp nữa.

Như vậy, xét về xác suất, rõ ràng VIC có lợi thế kém hơn các dòng cổ phiếu khác.

#3 GIẢI THÍCH BÍ ẨN CỔ PHIẾU PENNY – MIDCAP

Trong khoảng thời gian vừa qua, chúng ta đã thấy các mã Penny tăng giá rất mạnh dù tình hình kinh doanh tồi tệ cùng Đại dịch COVID với tác động nguy hiểm.

Nhưng từ xác suất phía trên, chúng ta hiểu rằng xác suất sinh lời từ chênh lệch giá cổ phiếu của Penny tốt hơn Bluechip. Đây là yếu tố đầu tiên.

Yếu tố thứ hai là logic từ vấn đề thứ nhất – giá cổ phiếu. Penny là các mã cổ phiếu mệnh giá thấp mà bất kể ai cũng có thể tham gia giao dịch.

100 cổ phiếu như VRC chỉ 850.000đ bằng một bữa nhậu và nếu đầu tư, thì bây giờ chúng ta có 2 bữa nhậu.

Các dòng Bluechip thường có mệnh giá khá cao, khó tiếp cận được với số đông. Cùng với đó là quy định lô lẻ tối thiểu 100 lại càng hạn chế khả năng tiếp cận, đa dạng danh mục của nhà đầu tư mới.

Chính vì những lý dó trên, dòng tiền bắt buộc phải lựa chọn những miếng bánh VỪA ĂN. Và Penny được hưởng lợi từ đó

#4 THỜI GIAN

Một yếu tố nữa đối với bất kỳ thị trường nào là sự kiên nhẫn.

Thị trường cần có thời gian để hoàn thành công việc của nó. Bạn không thể xây một ngôi nhà 2 tầng,,, trong 2 tuần được. Trừ khi In 3D thì có khả năng. Như mấy bạn xây nhà diêm tán gái, 2 tầng, chắc cũng phải hơn 2 ngày, hoặc 2 tuần cơ mà.

Thị trường cổ phiếu nói riêng, và thị trường tài chính nói chung đều cần thời gian để biến động và chính vì vậy, nhà đầu tư cần kiên nhẫn để chờ đợi.

Muốn một cổ phiếu tăng gấp đôi giá trị, ít nhất phải cho nó một khoảng thời gian bằng đúng thời gian mà nó giảm một nửa giá trị x2

Nghĩa là:

Thời gian gấp đôi giá trị tối thiểu = Thời gian giảm một nửa giá trị x2

Một vài chia sẻ về Thị trường chứng khoán, Đầu tư tài chính mời các bạn thảo luận!

Mời các bạn xem lại phân tích và chiến lược chi tiết: https://www.tohaitrieu.net/co-phieu-vrc-2021/

Lưu Ý Khi Tự Học Chứng Khoán

Thị trường chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng an toàn hơn thị trường chứng khoán. Với nhà đầu tư mới, Tôi khuyên các bạn không nên lạm dụng tài khoản Margin để giao dịch. Nên mua chứng khoán cơ sở Việt Nam bằng số tiền bạn có.

Rate this post

Nội dung phân tích