HODL » Kinh nghiệm » Cách bắt đầu giao dịch cổ phiếu: 6 lời khuyên để giải quyết băn khoăn của bạn

Cách bắt đầu giao dịch cổ phiếu: 6 lời khuyên để giải quyết băn khoăn của bạn

Có rất nhiều lầm tưởng và nỗi sợ hãi liên quan đến giao dịch trên sàn chứng khoán. Để xóa tan những mối lo không đáng có đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi vào trả lời câu hỏi về cách kiếm tiền khi giao dịch cổ phiếu dựa trên lý thuyết và thực hành. Chúng ta có một số quy tắc cơ bản giúp tăng xác suất giao dịch thành công, đây là nền tảng tạo dựng sự nghiệp thành công của một nhà giao dịch.

1. Tiếp thu kiến ​​thức

Trước khi bạn tiến hành giao dịch cổ phiếu, hãy dành thời gian để nghiên cứu lý thuyết. Những người mới khó có thể bắt đầu nếu không nắm vững các khái niệm giao dịch cơ bản và các nguyên tắc trên sàn giao dịch chứng khoán.

Bắt đầu với các từ và thuật ngữ để cảm thấy tự tin hơn, sau đó tiếp tục nghiên cứu các nguồn lực, dữ liệu tài chính và phân tích sẵn có để phát triển kế hoạch: đánh giá rủi ro và dự đoán lợi nhuận bạn sẽ có được từ khoản đầu tư của mình. Nếu bạn lựa chọn thành công lâu dài trên thị trường cổ phiếu, tốt nhất bạn nên xây dựng cho mình một chiến lược rõ ràng.

Cách bắt đầu giao dịch cổ phiếu
Cách bắt đầu giao dịch cổ phiếu

2. Thường xuyên cập nhật tin tức

Đừng quên theo dõi tình hình kinh tế vi mô và vĩ mô. Luôn cập nhật mọi diễn biến theo thời gian thực: các tin tức kinh tế và chính trị toàn cầu quan trọng, báo cáo từ các ngân hàng trung ương, biến động các loại tiền tệ hàng đầu.

Bạn nên tạo thói quen thường xuyên truy cập các trang web dự báo và tin tức thị trường chứng khoán. Các chuyên gia tài chính của FBS Trade cập nhật danh sách các cổ phiếu biến động mạnh nhất hàng tháng, điều này sẽ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

3. Lựa chọn nhà môi giới đáng tin cậy

Lựa chọn nhà môi giới là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Một nhà môi giới có năng lực sẽ quan tâm đến sự phát triển của khách hàng, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra sự lựa chọn.

Đầu tiên, hãy lưu ý tới:

  • giấy phép sở hữu;
  • độ tin cậy;
  • định giá (Các khoản chi phí? Chi phí duy trì tài khoản môi giới là bao nhiêu? Chi phí để giữ cổ phiếu trên tài khoản lưu ký là bao nhiêu?)
  • nhà môi giới có thể mở tài khoản từ xa không;
  • thiết bị đầu cuối khả dụng;
  • rút tiền dễ dàng.

4.Thực hành trên tài khoản demo

Giao dịch cổ phiếu đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và rèn luyện kỹ năng thông qua thực tế. Đừng dựa vào may mắn — thị trường chứng khoán không phải là sòng bạc, và tốc độ thua lỗ của bạn có thể nhanh hơn rất nhiều so với trò chơi đỏ đen. Nếu bạn đã quyết định giao dịch cổ phiếu, trước tiên hãy sử dụng tài khoản demo để thực hành các kỹ thuật cần thiết và hạn chế rủi ro khi giao dịch tiền thực.

5.Lựa chọn cổ phiếu giao dịch

Có rất nhiều công ty và bạn chỉ ở một mình, vậy làm thế nào có thể đưa ra lựa chọn chính xác? Bạn có thể bắt đầu bằng cách chọn lĩnh vực bạn muốn đầu tư, dựa trên sở thích và kinh nghiệm của bạn. Tốt hơn là nên chọn nhiều lĩnh vực thay vì chỉ một: bằng cách đó bạn có thể bảo vệ khoản đầu tư của mình nếu sự cố xảy ra ở một trong các lĩnh vực.

Để chắc chắn về sự lựa chọn của mình, hãy chú ý đến các yếu tố sau:

  • Điều kiện tài chính. Diễn biến của một công ty có thể được phản ánh qua các bản báo cáo tài chính. Các công ty thường công bố dữ liệu hàng quý, tức ba tháng một lần và một lần tổng kết cả năm trên trang web chính thức.
  • Cổ tức. Tìm hiểu xem liệu công ty có chi trả cổ tức hay không. Nếu có, giá trị đó là bao nhiêu. Thông tin này có thể được tìm thấy trong chính sách cổ tức của công ty.
  • Thanh khoản. Đây là cách bạn có thể mua hoặc bán cổ phiếu của công ty với giá thị trường một cách nhanh chóng. Thanh khoản có thể cao, trung bình hoặc thấp. Giá trị này càng cao, cơ hội sinh tạo lợi nhuận của nhà giao dịch càng lớn.
  • Tiềm năng phát triển kinh doanh. Bạn có thể nắm bắt hoạt động kinh doanh của một công ty thông qua các báo cáo tài chính hoặc vào chiến lược của công ty.

6. Đừng để cảm xúc ảnh hưởng đến bạn

Các nhà giao dịch cổ phiếu mới bắt đầu khó có thể tránh khỏi những sai lầm. Đưa ra kết luận đúng đắn là chìa khóa thành công. Nếu bạn muốn giao dịch hiệu quả trên thương trường, đừng để cảm xúc và cái tôi điều phối.

Bạn cảm thấy mình đang không gặp may mắn? Nhanh chóng cắt lỗ và tiếp tục. Đừng chăm chăm vào những mất mát mà hãy nhìn về tương lai: không thể lúc nào bạn cũng gặp may, và thất bại này chỉ là một phần trong hành trình của bạn.

5/5 – (1 bình chọn)