Kỹ thuật thực chiến

Sử dụng Giao điểm các đường trung bình động – MAs Crossover trong giao dịch chứng khoán

Sử dụng Giao điểm của các đường trung bình động – Moving Averages Crossovers trong giao dịch chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư nhận biết xu hướng mới có khả năng hình thành.

Phát hiện sớm một xu hướng là chìa khoá của lợi nhuận lớn trong giao dịch và đầu tư. Dùng MAs Crossover đúng cách sẽ giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro và tìm kiếm các cơ hội đầu tư với lợi nhuận cao nhất.

Phần tiếp theo trong Khoá học phân tích kỹ thuật chứng khoán thực chiến, chúng ta sẽ học cách sử dụng Giao điểm các đường trung bình động trong phân tích xu hướng giá cổ phiếu.

1. Các chu kỳ MAs sử dụng

Trước khi vào bài học chi tiết, chúng ta vẫn phải nhắc lại với nhau rằng tính chất các loại MAs như SMA, EMA, SMMA, DMA… không thay đổi. Việc sử dụng các đường Trung bình động khác nhau đến từ thói quen.

Khi tham khảo nội dung này, bạn không bị ép buộc phải sử dụng bất kỳ chu kỳ nào. Chỉ cần hiểu bản chất và tự tìm ra chu kỳ MAs phù hợp với phong cách giao dịch mà thôi.

Ví dụ một số cặp MAs hay được sử dụng:

  • SMA 9, SMA 18, SMA 36, SMA89, SMA178 hoặc (EMA9, EMA18, EMA 36, EMA89, EMA178)
  • SMA 10, SMA 20, SMA 50, SMA100, SMA 200 hoặc EMA 10, EMA 20, EMA 50, EMA100, EMA 200.

Do thói quen sử dụng và để các bạn dễ nắm bắt xuyên suốt loạt bài viết về Moving Averages, Tôi luôn sử dụng 05 đường EMA với các ý nghĩa (trên khung D1) như sau:

Thời gianChu kỳ
Ngắn hạnEMA10
EMA20
Trung hạnEMA50
EMA100
Dài hạnEMA200

Để hiểu phần tiếp theo bạn cần tham khảo lại Nguyên tắc thứ tự khi sử dụng Moving Averages

Có hai loại giao điểm các đường trung bình động – Moving Averages Crossover cần chú ý trong phân tích kỹ thuật chứng khoán là:

  1. Golden MAs Crossover – Giao điểm vàng báo hiệu xu hướng tăng có thể hình thành.
  2. Dead MAs Crossover – Giao điểm chết chóc báo hiệu xu hướng tăng có thể kết thúc, xu hướng giảm sẽ sớm hình thành và tiếp diễn

2. Golden MAs Crossover

Định nghĩa về Golden MAs Crossover – Giao điểm vàng của các đường trung bình động như sau:

Nội dung độc quyền! Đăng ký Premium đọc trọn nội dung giúp HODL có nguồn lực cung cấp bài học, phân tích chất lượng và đồng hành đầu tư cùng bạn. Xem quyền lợi các gói tại trang Subscribe.

Tổng kết

Tín hiệu giao cắt từ các đường trung bình động trong phân tích kỹ thuật chứng khoán cực kỳ hữu ích. Khi kết hợp thêm với phân tích cơ bản từ BCTC, Giao điểm các đường MAs sẽ giúp nhà đầu tư biết nên mua hoặc tiếp tục nắm giữ hay nên bán ra cổ phiếu để chờ cơ hội tốt hơn.

Tôi thường quan sát các đường trung bình động để yên tâm hơn khi quyết định nắm giữ một cổ phiếu dài hạn. Đặc biệt là khi quan sát chu kỳ 100 và 200 trên khung tuần. Khi giá vẫn nằm trên hai đường MAs này, Tôi sẽ tiếp tục nắm giữ hoặc gia tăng tỷ trọng khi có cơ hội.

Nếu Giá cổ phiếu phá vỡ đường Moving Average chu kỳ 100 và 200, Tôi sẽ xem xét hạ tỷ trọng và chờ đợi cơ hội tốt hơn.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

5/5 – (12 bình chọn)
0 trong 18 bài học đã hoàn thành (0%)