Kỹ thuật thực chiến

Tổng kết sử dụng đường trung bình động – Moving Averages tìm xu hướng giá cổ phiếu

Chuyên đề hướng dẫn về cách sử dụng các đường trung bình động (Moving Averages) được biên tập dựa trên kinh nghiệm giao dịch chứng khoán thực tế của người viết. Bất kể phương pháp – công cụ phân tích kỹ thuật nào cũng có xác suất và độ chính xác tương đối.

Chúng ta không thể tìm được một phương pháp hoặc công cụ tuyệt đối. Vì vậy trước khi áp dụng nhà đầu tư phải hiểu khái niệm xác suất và có thể chấp nhận – chịu những xác suất sai trước khi xác suất có lợi xuất hiện.

Sử dụng Moving Averages trong phân tích kỹ thuật chứng khoán thực chiến cũng có xác suất tương đối. Có nhiều loại đường trung bình động được sử dụng nhưng phổ biến nhất có hai loại:

 1. Simple Moving Average (SMA) – Trung bình động giản đơn
 2. Exponential Moving Average (EMA) – Trung bình động hàm mũ

Đường trung bình động giản đơn là dạng đường trung bình động đơn giản nhất, độ trễ rất cao do phương pháp tính toán đơn giản. Nhưng nhờ độ trễ cao, SMA mượt hơn và ít gấp khúc hơn so với EMA. SMA có thể sẽ bỏ qua một số cơ hội giao dịch tốt trong ngắn hạn nếu nhà đầu tư sử sụng SMA như Hỗ trợ – Kháng cự động. Nhưng trong trung và dài hạn, SMA có thể mang lại hiệu quả tốt.

Đường trung bình động hàm mũ đặt trọng số nhiều hơn vào thị giá. Công thức tính toán của EMA có sử dụng thị giá hiện tại của cổ phiếu để tính toán vì vậy EMA nhanh – nhạy và có độ trễ thấp hơn so với SMA. EMA gấp khúc nhiều hơn và không mượt bằng đường SMA, khi sử dụng để tìm kiếm các cơ hội giao dịch trong ngắn hạn, EMA sẽ cho nhiều tín hiệu hơn.

Sử dụng đường trung bình động hàm mũ EMA có thể giúp bạn phát hiện một xu hướng sớm hơn, nhưng dễ bị nhiễu bởi các tín hiệu giả mạo.

Sự khác biệt và tương đồng giữa SMA – EMA được phân tích chi tiết qua bài học So sánh SMA và EMA trong phân tích kỹ thuật chứng khoán thực chiến.

Năm chu kỳ được khuyến nghị khi sử dụng SMA hoặc EMA trong phân tích kỹ thuật chứng khoán phổ biến:

Năm chu kỳ SMA

 1. SMA10
 2. SMA20
 3. SMA50
 4. SMA100
 5. SMA200

Năm chu kỳ EMA

 1. EMA10
 2. EMA20
 3. EMA50
 4. EMA100
 5. EMA200

Bản chất khi ứng dụng các loại đường Trung bình động không có sự khác biệt. Sự khác biệt nằm ở thói quen sử dụng loại Moving Average nào (SMA, EMA, DMA, SMMA…).

Các chu kỳ được sử dụng trong bài viết cũng là do thói quen sử dụng của người viết. Khi tham khảo kiến thức, nhà đầu tư không bị ép phải sử dụng các chu kỳ được dùng trong bài học. Tốt nhất nên xem xét và đánh giá trên từng mã cổ phiếu trong danh mục đầu tư và tìm kiếm các chu kỳ phù hợp với phong cách giao dịch cá nhân.

Cách đơn giản nhất để xác định xu hướng giá cổ phiếu bằng các đường trung bình động là dựa vào nguyên tắc thứ tự được đề cập tại đây. Hiểu một cách đơn giản thì nhà đầu tư sẽ xem xét vị trí của Giá so với các giá trị trung bình động được tính toán:

 1. Xu hướng giá cổ phiếu hiện tại là TĂNG nếu Thị giá > Giá trị các đường trung bình động
 2. Xu hướng giá cổ phiếu hiện tại là GIẢM nếu Thị giá < Giá trị các đường trung bình động
 3. Xu hướng giá cổ phiếu hiện tại là TÍCH LUỸ nếu Thị giá và Giá trị các đường trung bình động tập trung trong 1 khoảng giá cố định (hội tụ).

Học chi tiết hơn về Cách dùng Moving Averages xác định xu hướng thị trường.

Một trong những tín hiệu quan trọng để phát hiện sớm xu hướng thị trường có nguy cơ hoặc tiềm năng đảo chiều là Giao điểm của các đường trung bình động (Moving Average Crossover).

Phần cuối cùng để một công cụ kỹ thuật đạt hiệu quả cao, cần kết hợp với các yếu tố cơ bản và cung – cầu thực tế để có xác suất tốn hơn so với việc sử dụng độc lập các công cụ.

Nhà đầu tư cũng cần có thêm thời gian để tích luỹ kinh nghiệm khi sử dụng các đường trung bình động trước khi đưa công cụ này vào hệ thống giao dịch và sử dụng lâu dài.

Chúc các nhà đầu tư giao dịch thành công!

5/5 – (9 bình chọn)
0 trong 18 bài học đã hoàn thành (0%)